• ChangChui Bangkok

ChangChui x Zosen Bandido & Mina Hamada

Updated: Dec 6, 2018/scroll down for English/


"เราอยากจะสร้างสรรค์ผลงานที่เปิดกว้างให้คนได้ตีความในแบบของตัวเอง ..มันเป็นอะไรที่ท้าทายมากที่ช่างชุ่ย เราสนุกกับมันมาก พื้นที่เหล่านี้เป็นเหมือนแหล่งสร้างผลงานศิลปะ เป็นเหมือนชุมชนทางศิลปะอะไรแบบนั้น มันพิเศษ และผมหวังว่าผู้คนจะมาค้นพบที่แห่งนี้"

‘ช่างชุ่ย x Zosen Bandido & Mina Hamada สองศิลปิน Visual artists ชื่อดังจากสเปน เลือกช่างชุ่ยเพื่อขีดเขียนวัฒนธรรมนอกกระแสด้วยงานกราฟิตี้สีนีออน ฝากศิลปะบนกำแพงที่ยอดเยี่ยมให้คนไทยได้สัมผัสอย่างใกล้ชิด’

โซเซน แบนดิโด ศิลปินลูกครึ่งอาร์เจนติน่า-สเปนผู้สร้างสรรค์ผลงานด้วยสไตล์สีนีออน รูปทรงเลขาคณิตและสัญลักษณ์ต่างๆ ตามจินตนาการ ชื่นชอบการแต่งแต้มงานศิลปะบนกำแพงและแคนวาสด้วยคาแรกเตอร์และเรื่องราวที่เขาสร้างขึ้นมาเองได้อย่างน่าอัศจรรย์ใจ โซเซนเริ่มหัดสร้างงานกราฟฟิตี้ตั้งแต่อายุได้เพียง 11 ปีในนครบูโนส ไอเรส เมื่อเขาและเพื่อนๆ แก๊งค์สเก็ตบอร์ดพยายามพ่นชื่อสมาชิกทีมทุกคนตามกำแพงโดยไม่คาดคิดมาก่อนเลยว่าสิ่งนี้จะกลายมาเป็นชีวิตของเขาเมื่อเติบใหญ่

ชีวิตศิลปินของโซเซนมีปัญหาเรื่องกฎหมายอยู่ไม่น้อย ในสมัยวัยรุ่นเขาโดนจับกุมบ่อยครั้งในข้อหาพ่นกราฟฟิตี้บนกำแพงโดยไม่ได้รับอนุญาต แต่ยิ่งโตขึ้นเขาก็ยิ่งพ่นบนผนังที่ใหญ่ขึ้นอีก ทว่ามันได้กลายเป็นงานศิลปะอันมีค่าจนเป็นที่รู้กันว่ากราฟฟิตี้ของบาร์เซโลน่านั้นเต็มไปด้วยอิสรภาพและสีสันที่หลากหลาย งานของโซเซนนั้นเต็มไปด้วยสีสันสดใสและน่าสนใจอย่างมากเป็นการแสดงออกซึ่งจินตนาการของเขาที่มีต่อสิ่งต่างที่เกิดขึ้นบนโลกนี้

มินะ ฮามาดะ เกิดที่สหรัฐอเมริกา โต เติบที่โตเกียวประเทศญี่ปุ่น เส้นทางชีวิตของมินะทอดยาวไปจนกระทั่งถึงเมืองบาร์เซโลน่าประเทศสเปน ที่ที่เธอได้พบและตกหลุมรักสตรีทอาร์ตเข้าอย่างจัง มินะหมกมุ่นสร้างงานศิลปะบนกำแพงขนาดใหญ่ งานของเธอเต็มไปด้วยองค์ประกอบที่สร้างสรรค์และเปี่ยมด้วยจิตวิญญาณของเด็ก ใช้เส้นสีที่นุ่มนวล สว่างสดใสและอบอุ่นสะท้อนความอ่อนเยาว์ที่อยู่ในใจของเธอเอง

งานของมินะยิ่งเบ่งบานชัดเจนขึ้นอีกเมื่อได้พบกับโซเซน ทั้งคู่ได้ร่วมกันสร้างสรรค์ศิลปะมากมายจนเกิดเป็นอัตลักษณ์ที่ชัดเจนขึ้นมา และมันก็ยังสร้างความมั่นใจในทิศทางงานศิลปะของเธอให้มากขึ้นเหมือนติดจรวด เธอสามารถพ่นกราฟฟิตี้บนกำแพงที่ใหญ่ขึ้นโดยคงเอกลักษณ์ของผลงานแบบเดิมไว้ได้ สิ่งที่น่าสนใจอย่างหนึ่งก็คือ หลังเธอสร้างงานเสร็จสิ้นแล้ว เธอเองก็ตื่นตะลึงกับงานของตัวเองเช่นกัน เนื่องจากในการสร้างสรรค์ผลงานหลายๆครั้ง เธอใช้การ ‘อิมโพรไวซ์’ และพ่นหรือระบายสีออกไปแบบไม่รู้ตัวอีกด้วย สามารถทำให้ผู้ชมรู้สึกว่าผลงานของเธอมันช่าง ‘จริง’ ซึ่งนี่แหละที่เป็นหัวใจของสตรีทอาร์ต ผลงานของมินะเหมือนเป็นการสร้างโลกที่น่าอัศจรรย์ขึ้น น่าหลงใหลน่าค้นหา แต่ท้ายที่สุดแล้วเธอมีเป้าหมายสั้นๆ ง่ายๆ ก็คือ พยายามสร้างสุนทรียภาพทางอารมณ์และสร้างพลังงานที่ผู้ชมสามารถอ้าแขนรับไปได้โดยง่าย

โซเซน แบนดิโด และ มินะ ฮามาดะเดินทางสร้างผลงานไว้มากมายในหลายประเทศในยุโรป อเมริกาเหนือและใต้รวมถึงประเทศญี่ปุ่น ครั้งนี้พวกเขาเดินทางมายังทวีปเอเชีย เป็นครั้งแรกที่ทั้งสองได้มาฝากผลงานไว้ในประเทศไทย โดย ‘ช่างชุ่ย’ ได้รับเกียรติจากศิลปินทั้งสองคนในการแต่งแต้มสีสันบนกำแพงข้างอาคาร ‘อาเหนกป้าสง’ ซึ่งโซเซนและมินะกล่าวว่าเป็นงานที่ท้าทายด้วยวัสดุอาคารอันเป็นเอกลักษณ์ของช่างชุ่ย แต่ก็ประทับในความ’ครีเอทีฟ’ ของสถานที่แห่งนี้มากๆ ผลงานชิ้นนี้ทั้งคู่ใช้เวลาถึงสองวันเต็มตั้งแต่วันที่ 25 – 26 ตุลาคม 2561 โดยศิลปินทั้งคู่ก็ได้ให้ชื่อผลงานชิ้นนี้ว่า "Hot Jungle Gym"

ชมผลงานสุดคูลของโซเซนกับมินะได้ที่ช่างชุ่ย ครีเอทีฟพาร์ค สถานที่เดียวในเมืองไทยที่ TIME ยกให้ติด 1 ใน 100 สถานที่จากทั่วโลกที่ควรค่าแก่การมาเยี่ยมชม

ติดตามผลงาน Zosen Bandido & Mina Hamada: zosenymina.tumblr.com

✈ ช่างชุ่ย ChangChui : Creative Park จันทร์ – ศุกร์: 16.00 – 23.00 น. เสาร์ – อาทิตย์ : 11.00 – 23.00 น. ปิดทุกวันพุธ เข้าฟรี

"We'd like to make it open then people could make their own interpretation of the artwork .. it's chalenging to be here in Changchui. We enjoyed it a lot. All this space is like a whole artwork or creation, like an artistic neigbourbood or something special. I hope people go discover it"

Zosen Bandido & Mina Hamada are two visual artists based in Barcelona, one from Argentina and another from Japan. Their passion for colors and free forms led them to collaborate on murals of various formats. The artistic repertoire includes murals, paintings on canvas, illustration, screen printing and handmade books. Their work together can be found in several European, South-North American and Japanese cities. This is their first time working in Thailand and Changchui Creative Park is so honoured to welcome them and their master piece named "Hot Jungle Gym" at our auditorium’s mural.

Find more about Zosen Bandido & Mina Hamada: zosenymina.tumblr.com

✈ ChangChui Creative Park The world's 1 of 100 Greatest places to experience by TIME! Mon – Fri: 4 - 11 PM Sat - Sun : 11 AM – 11 PM Closes on Wednesdays Free entry
70 views0 comments