ช่างชุ่ย x Dudesweet Present : Episode 1/3 “ช่างเขียน”

“ตอนนั้นเองที่ผมได้เห็นในสิ่งที่ผมไม่เคยเห็น และได้เห็นในสิ่งที่เธอเห็น แต่เธอไม่เห็นในสิ่งที่เธอไม่เห็น และผมได้เห็นในสิ่งที่ผมเห็น...” พบกับเรื่องหนักๆ รักสามเศร้า เราสามคน ที่หมู่บ้านช่างชุ่ย

จากใจ โน้ต Dudesweet

“มากี่ทีก็มีของแปลกๆ โผล่มาใหม่ทุกที นี่ผมคิดไม่ออกแล้วนะ ว่าที่นี่มันจะเสร็จตรงไหน” โน้ต-พงษ์สรวง จาก Dudesweet บอก ทีม Dudesweet แวะมาเยี่ยมช่างชุ่ยหลายรอบในช่วงก่อตัวเป็นรูปเป็นร่าง คราวนี้เขากลับมาพร้อมไอเดียวิดีโอสั้นๆ สามเรื่อง โดยมีแรงบันดาลใจจากบรรยากาศการทำงานของผู้คนในช่างชุ่ย และให้ มุก-ปิยะกานต์ บุตรประเสริฐ รับหน้าที่กำกับ

“ภาพเท่าที่ผมเห็นตอนนี้ที่ช่างชุ่ยยังไม่เสร็จ คือทุกครั้งที่ผมมาก็จะเจอช่างทำโน่นนี่อยู่ทุกที่ ตอกไม้ ฉาบปูน ปูหญ้า ส่วนคนในออฟฟิศก็ดูจะต้องทำอะไรหลายอย่างเช่นกัน ไม่ใช่แค่นั่งในห้องแอร์ แต่ผมเห็นเขาต้องวิ่งไปตึกโน้น ตึกนี้ ทำนั่นประกอบนี่กันตลอด” พงษ์สรวงว่า “ภาพการทำงานที่นี่จึงเป็นเหมือนการพิสูจน์คำที่ผมเคยได้ยิน ว่าคนเราทุกคนมีความเป็นช่างกันทั้งนั้น คนหนึ่งคนเป็นได้ตั้งหลายช่าง และการสร้างดินแดนประหลาดอย่างช่างชุ่ยแบบนี้ ช่างคงต้องใช้แรงสมองหนักพอๆ กับแรงกาย”

พงษ์สรวงจึงสร้างโลกสมมติของเขาขึ้นมาในช่างชุ่ย เพื่อนำเสนอชีวิตช่างสามคนในหมู่บ้านช่างชุ่ยแห่งนี้ และสาเหตุที่เขาทำเป็นตัวอย่างหนังเพราะ “ก็เพราะผมเดาไม่ออกว่าช่างชุ่ยจะเสร็จยังไงหรือต่อให้เปิดแล้วก็จะยังคงแปลงร่างไปเรื่อยๆ แบบนี้ เหมือนหนังที่ผู้กำกับไม่สร้างตอนจบ เพราะอยากให้คนดูได้ใช้จินตนาการส่วนตัวร่วมสร้างเรื่องราวไปกับเขาเรื่อยๆ”