Out of Order

What : Exhibition
When : 23 มิถุนายน - 23 กรกฎาคม 2560 เวลา 16.00 - 23.00 น.
Where : ช่างชุ่ย (อาเหนก ป้าสง / ช่างเชื่อม Live / The' tea house)

เมื่อทุกสิ่งถูก 'ทำลาย' และ 'สร้าง' ขึ้นใหม่ตลอดเวลา

เตรียมตรวจสอบโลกรอบตัว ผ่านสื่อศิลปะไร้ขนบที่ถูกนิยามใหม่ในฐานะการผสมข้ามพันธุ์ ระหว่างความสร้างสรรค์กับศาสตร์การดำรงอยู่ท่ามกลางวิกฤติกาล โดย 5 ศิลปินรุ่นใหม่ อานนท์ นงค์เยาว์ / สุรเจต ทองเจือ / ณัฐพล สวัสดี / อิสรากาญจน์ ยิ่งยง (โคม) / เรืองศักดิ์ อนุวัตรวิมล

Curated by ชล เจนประภาพันธ์


อานนท์ นงค์เยาว์

Sound Theater (new poetry in the air), 2017

หากพูดถึงศิลปะด้านการจัดวางเสียง (sound installation art) อานนท์ นงค์เยาว์ คือศิลปินนักสังเกตที่สามารถสร้างความสัมพันธ์ของเสียงที่ซ่อนอยู่ในสังคม วิถีชีวิต เชื่อมโยงความเป็นชุมชน และในครั้งนี้ผลงานจัดวางวิทยุทรานซิสเตอ์จำนวนมากของเขาจะนำเสนอเรื่องราวในสังคมที่ไม่ปะติดปะต่อกัน ในยุคสมัยที่เรากำลังคุ้นเคยกับข้อมูลมหาศาลที่ไหลเวียนอยู่ในโลกอินเตอร์เนต อานนท์ทดลองสร้างพื้นที่ทางเสียงแบบที่ผู้คนกำลังจะหลงลืมผ่านช่วงสัญญาณวิทยุนับไม่ถ้วนและวิธีการสุ่มจับคลื่นวิทยุในอากาศ เป็นเสมือนการเปิดโอกาสขยายสัญญาณให้แทรกเข้ามาในพื่นที่จนกลายเป็นการประพันธ์กวีบทใหม่ที่ไม่จบสิ้น 


สุรเจต ทองเจือ

แคลเซียม (Calcium), 2017

จากแรงบันดาลใจในเรื่องทรัพยากร การดำรงชีพ และการเอาตัวรอดในภาวะวิกฤติของสุรเจต ทองเจือ ทำให้เขาเป็นศิลปินรุ่นใหม่ในเส้นทางศิลปะสื่อประสมที่พลิกทุกปัญหาให้เป็นโอกาส ผลงาน “แคลเซียม” (Calcium) เป็นเพิงพักชั่วคราวที่จะย้ำเตือนให้ผู้ชมได้สัมผัสกับวัฒนธรรมของการแบ่งปัน ตั้งแต่กระบวนการได้มาของวัสดุแต่ละชนิดที่นำมาผลิต ศิลปะของเขาเป็นแนวคิดเรื่องการนำกลับมาใช้ใหม่ (reuse) ที่ไม่ใช่เพียงแค่การจัดการทรัพยากรให้เกิดคุณค่าหรือคุ้มค่า แต่วัสดุที่ไม่ใช่สิ่งทนถาวรที่สุรเจตนำมาใช้มีมิติที่ทางสังคมที่มากกว่าประโยชน์ใช้สอย ในขณะที่คนทั่วไปอาจจะเคยลังเลสงสัยในประโยชน์ของวัสดุเหล่านี้


ณัฐพล สวัสดี

สายล่อฟ้า (The Lightning rod), 2017

จากศิลปินรุ่นใหม่ที่ให้ความสนใจกับความเป็นรัฐชาติ ประวัตศาสตร์ และการเมือง ผ่านบทเพลง ณัฐพล สวัสดี หรือในชื่อที่เรียกกันในวงการว่า “นัท สวัสดี” ศึกษาวิธีการประพันธ์เพลง รวมถึงวิธีที่เพลงสื่อสารกับคนหมู่มากในสังคม จากการศึกษาระบบโน๊ตและเครื่องดนตรีบรรเลงชนิดต่างๆ ผลงานที่ผ่านมา นัทเริ่มทดลองประพันธ์เพลงที่สอดแทรกกระบวนการทางศิลปะอย่างพิสดาร และครั้งนี้นัทเลือกที่จะตีความโน๊ตเพลง “มหาฤกษ์” ใหม่ ด้วยการจัดการให้เพลงนี้ถูกแยกตัวโน๊ตออกจนกลายเป็นสองส่วน บรรเลงด้วยเครื่องดนตรีสองชุด โดยนัทต้องการทิ้งช่องว่างระหว่างบรรทัดของเพลงไว้ เพื่อให้เสียงอื่นๆ ในพื้นที่มาต่อเติมบทเพลง ในฐานะที่เพลงก็คืองานศิลปะที่ถูกสร้างให้มีส่วนร่วมกับกิจกรรมของสถานที่ และอีกนัยหนึ่งก็คือการร่วมเฉลิมฉลองกับพื้นที่และกิจกรรมใหม่ๆ ที่กำลังจะเกิดขึ้นในอนาคต


อิสรากาญจน์ ยิ่งยง (โคม)

Combination 5 (nothing is useless), 2017

อิสรากาญจน์ ยิ่งยง หรือเรียกกันในวงการว่า “โคม” ศิลปินนักจัดการเสื้อยืดจากวัฏจักรเครื่องนุ่มห่มมือสองที่ถูกบริจาคมาจากประเทศโลกที่หนึ่ง เสื้อผ้าจำนวนมากเหล่านี้ถูกคัดส่งเข้าสู่วงจรตลาดนัดเสื้อผ้าราคาถูกที่เรารู้จักกันดี และมีจำนวนไม่น้อยที่ต้องเดินมาสุดทางของการใช้งานเพราะไม่มีใครต้องการมันอีกต่อไป โปรเจคครั้งนี้โคมสร้างสรรค์ผลงานด้วยเสื้อยืดมือสองจำนวนมากนำมาตัดเย็บ ปะติด (collage) นำเสนอเป็นผลงานจัดวาง (installation art) รวมถึงการนำเสื้อเหลือใช้เหล่านี้ผสมผสานกันจนกลายเป็นเสื้อใหม่ผ่านสัญลักษณ์เลข “0” ฟื้นชีวิตให้เสื้อยืดเหล่านี้กลับมาที่จุดสตาร์ทเพื่อเริ่มต้นชีวิตใหม่ในบริบทของศิลปะแบบไม่สูญเปล่า


เรืองศักดิ์ อนุวัตรวิมล

Trilemma Association, 2017

จะมีสิ่งใดที่น่าสิ้นหวังไปกว่าการได้เห็นภาพหายนะภัยที่เกิดขึ้นซ้ำหลายๆ ครั้ง ซ้อนทับกับรูปแบบการใช้ชีวิตที่ไม่บันยะบันยังภายใต้สิทธิ์พิเศษของคนบางกลุ่มที่สามารถทำให้ตนเองอยู่เหนือจากมาตรฐานของสังคมได้ ผลงานจัดวางของเรืองศักดิ์ อนุวัตรวิมล สะท้อนความเชื่อมั่นที่มีต่อความปลอดภัยในอนาคตอันแหว่งวิ่น บิดเบี้ยว ผ่านรูปแบบของโต๊ะอาหาร จานชามที่เป็นสัญลักษณ์ของการบริโภค จัดวางบนโต๊ะสั่นไหวไร้เสถียรภาพ “Trilemma Association” เป็นผลงานศิลปะชิ้นล่าสุดที่นำเสนอสภาวะพรั่นพรึงซึ่งล้วนเป็นรากของภัยพิบัติบนโลกใบนี้ จานชามที่แตกสลายครั้งแล้วครั้งเล่าเป็นดั่งฝันร้ายที่กลับไปกลับมาอย่างไม่รู้จบ