ฌ เฌอ ฟาร์ม & โฟล์คมาร์เก็ต

What : Event
When : 12 - 13 สิงหาคม 2560 เวลา 11.00 - 21.00 น.
Where : ช่างชุ่ย

ฌ นานแค่ไหนแล้วที่เราลืมพยัญชนะนี้ไป 

กินและอยู่เพื่อใคร ?
ฌ เฌอ ฟาร์ม & โฟล์คมาร์เก็ต

เมื่อนักปลูก นักปรุงและนักกินโคจรมาพบกันเพื่อถามและตอบในสิ่งที่อยากรู้ต่อคำถามว่า ‘ทุกวันนี้สิ่งที่เรากินเข้าไปมันสร้างผลกระทบอะไรกับตัวเอง ครอบครัว สังคมหรือโลกใบนี้บ้าง’ ?

มาพบคนปลูกที่ไม่ได้ปลูกเพียงเพราะอยากขาย

มาพบคนปรุงที่ไม่ได้ปรุงแค่ให้อาหารออกมาอร่อย

มาพบผู้บริโภคที่จูงมือกันมาจับจ่ายสินค้าปลอดสารพิษโดยตรงจากผู้ผลิต

มานั่ง มานอน ปู่เสื่อฟังเพลงแจ๊ซล้อมรอบด้วย ฌ เฌอ ต้นไม้ และกินอาหารปรุงสดจากวัตถุดิบปลอดสาร ร่วมเวิร์คช็อปงานศิลปะทำมือพร้อมเรียนรู้วิธีปรุงอย่างไรให้ชีวิตปลอดโรคจากเชฟต่างสไตล์ 

หมดเวลาแล้วกับการเป็นทาสผงชูรส!


ฌ เฌอ อัพเดต

อัพเดต 11 ส.ค. 60

อัพเดต 11 ส.ค. 60

Workshop : จิ๋วแต่แจ๋ว by Bonsai Story

ยิ่งอยู่ใกล้ยิ่งหลงรัก คือความรู้สึกที่ใครหลายคนได้รับหลังรู้จักมักจี่เจ้าบอนไซจิ๋ว ฝีมือ Bonsai Story นักปลูกที่ตั้งใจเผยแพร่เรื่องราวต้นไม้จิ๋วให้ทุกคนได้ฟัง 

ในงาน 'ฌ เฌอ ฟาร์ม & โฟล์คมาร์เก็ต' พวกเค้าขอลุกขึ้นมาเวิร์คช็อปตั้งแต่การเพาะ วิธีเลี้ยงดูปูเสื่อบอนไซ การดัด การดีไซน์ และจับคู่กระถางเซรามิคญี่ปุ่นจิ๋ว ต่อยอดไปถึงการทำธุรกิจ อาทิตย์ 13 สิงหาคมนี้ เวลา 14.00 - 20.00 น. ที่ ช่างชุ่ย (หน้า Skull Corner)

อัพเดต 10 ส.ค. 60

รับอะไรดีค่ะ ?

ไมเกรน คอเลสเตรอล ภูมิแพ้ กรดไหลย้อน หรือมะเร็ง แค่ได้ยินชื่อก็หนาวหู พอมาหยุดดูเลยรู้ว่า...เกิดจากตัวเองทั้งนั้น!!! เอ็นจอยสารเคมีมานาน ตามใจปากจนเป็นนิสัย ไลฟ์สไตล์ทำร้ายร่างกายทุกวัน กลุ่มคนรุ่นใหม่จึงออกตามหาวิถีดีต่อกายและใจ ได้พบปะพูดคุยผู้ผลิตรายย่อยวิถีอินทรีย์ ที่เป็นงาน handmade แอนด์ rare item สุดๆ ไหนจะต้องต้านกระแสเคมี แมลงมาทีเอาไปครึ่งไร่ 

Thank God It's Organic จึงครีเอทบริการเดลิเวอรี่อาหารออร์แกนิค มีทั้ง ‘ปิ่นโต’ และ ‘น้ำผักผลไม้ปั่น’ ให้ความสำคัญกับ ‘ที่มา’ วัตถุดิบทุกชนิด เพราะเราเชื่อว่า...กินอาหารปลอดภัย ร่างกายจะปลอดภัย ;-)

และสุดสัปดาห์นี้พวกเค้าจะมาบุก 'ฌ เฌอ ฟาร์ม & โฟล์คมาร์เก็ต' เสาร์ 12 - อาทิตย์ 13 สิงหาคมนี้ เวลา 11.00 - 21.00 น. ที่ ช่างชุ่ย

อัพเดต 10 ส.ค. 60

อัพเดต 9 ส.ค. 60

เมื่อกมลเริ่มหลงรักผ้าทอ เลยเถิดต่อด้วยการหลงใหลสีหม้อห้อม สีย้อมธรรมชาติที่ให้สีคราม ซึ่งเป็นสีเอกลักษ์ของจังหวัดแพร่บ้านเกิด แบรนด์ 'หัวใจสีคราม' KAMON Indigo จึงถือกำเนิด และทำให้เธอตั้งหน้าต่อยอดเรื่องผ้า เส้นใย และสีสันอย่างไม่รู้จบ

พบกับร้านของกมลและเวิร์คช็อปเล็กๆ ที่ทำด้วยความรักล้นๆ ของเธอ ใน 'ฌ เฌอ ฟาร์ม & โฟล์คมาร์เก็ต' เสาร์ 12 - อาทิตย์ 13 สิงหาคมนี้ เวลา 11.00 - 21.00 น. ที่ ช่างชุ่ย

อัพเดต 8 ส.ค. 60

อัพเดต 8 ส.ค. 60

‘ไม่เริ่มต้นก็ไม่ค้นพบตัวเอง’ น่าจะบอกถึงรูปแบบในงานเครื่องประดับของ ‘เอมไอ ลีลาศ’ ได้มากที่สุด เรื่องทั้งหมดมันเริ่มมาจากลูกปัด และอุปกรณ์ตัดเย็บที่เหลือจากงานไปรับจ้างลูกค้าทำบอร์ดผ้าโชว์ต่างประเทศ

ในวันนั้นพี่เอมไอเกิดความสงสัยว่าโดยปกติเรามักจะเห็นแต่คนร้อยลูกปัดเข้าไป แต่ยังไม่เคยเห็นคนใช้เข็มมาถักลูกปัด เธอก็เลยลอง ซึ่งปรากฏมันเวิร์ค! จากนั้นมาพี่เอมไอก็เริ่มหาเทคนิคการถักใหม่ๆเพิ่มด้วยตัวเอง เธอเรียกงานทุกชิ้นที่ทำขึ้นว่า ‘งานทดลอง’

งานของเธอไม่เคยทำซ้ำ ไม่มีการสเก็ตช์แบบก่อนล่วงหน้า ทุกวันนี้เครื่องประดับบางชิ้นใหญ่ๆที่ทำอยู่ เธอก็ไม่ขายด้วยซ้ำ เพราะเธอมีความฝันที่อยากจะมีแกลเลอรี่ของตัวเองเพื่อไว้แสดงงานและให้คนทั่วไปได้เรียนรู้ และผลจากการปล่อยให้จินตนาการทำงานมากกว่าแบบแผนที่ถูกร่าง ผลงานของพี่เอมไอจึงมีรูปทรงแปลกตา และแน่นอน ทุกชิ้นมีแค่หนึ่งเดียวในโลก

มาดูผลงานของพี่เอมไอได้ที่ 'ฌ เฌอ ฟาร์ม & โฟล์คมาร์เก็ต' ช่างชุ่ย เสาร์ 12 - อาทิตย์ 13 สิงหาคมนี้ เวลา 11.00 - 21.00 น.

อัพเดต 8 ส.ค. 60

ถ้าคุณไม่คุ้นกับวิถีอินทรีย์และแทบไม่เคยคลุกคลีกับเรื่องของการกินดีมีประโยชน์มาก่อน คุณควรจะเริ่มตรงไหนดี ? เริ่มจากการ ‘ทำ’ และ ‘เลือก’ ครับ ;-)

Heart core Organic, Heart core Consumer คือกลุ่มเพื่อนผู้นึกถึงใจคอผู้บริโภคและอยากยกระดับการใช้ชีวิตอย่างมีคุณภาพด้วยการทำเองใช้เองและรวมไปถึงการทำความรู้จักแลกเปลี่ยนความรู้ในวิถีอินทรีย์ เพื่อให้กลุ่มเพื่อนเก่าและกลุ่มเพื่อนใหม่ได้เติบโตไปพร้อมๆ กันที่ 'ฌ เฌอ ฟาร์ม & โฟล์คมาร์เก็ต' ช่างชุ่ย เสาร์ 12 - อาทิตย์ 13 สิงหาคมนี้ เวลา 11.00 - 21.00 น.

อัพเดต 7 ส.ค. 60

ที่สุดแห่งอาหารไทยคือความครีเอทีฟแต่ไม่ทิ้งรากเหง้า นี่คือพัฟย่าง เจ้าแรกของเมืองไทยจาก 'สวนดินคานาอัน' กับแป้งที่ถูกรีดเสียจนบางเฉียบอัดไส้แน่นทะลัก เวลาปิ้งบนเตาที กลิ่นหอมคลุ้งไปถึงหน้าปากซอย ทั้งเรื่องของการกินไม่ใช่กินเพียงเพื่อตัวเอง แต่การกินอาหารในมื้อหนึ่งๆ เรายังสามารถช่วยดูแลสิ่งแวดล้อมได้ อย่างข้าวไทยปิ้งจากสวนแห่งนี้ ไม่มีถุงกระดาษหรือถุงพลาสติกให้แต่เขาใช้ใบตองห่อ

ความรู้สึกของการกัดพัฟย่างคำแรกเข้าปากจะเป็นอย่างไร เสาร์ 12 - อาทิตย์ 13 สิงหาคมนี้ 11.00 - 21.00 น. เจอกันที่ 'ฌ เฌอ ฟาร์ม & โฟล์คมาร์เก็ต' ช่างชุ่ย นะครับ ;-)

อ้อ! ใครจะมาช็อปอาหารอินทรีย์งานนี้อย่าลืมพกถุงผ้าติดตัวมาใส่ของด้วยละ

อัพเดต 6 ส.ค. 60

อัพเดต 5 ส.ค. 60

"มันก็จะกรีนหน่อยๆ"

ในกระแสที่ใครต่อใครมองว่าความกรีนมันคือแฟชั่น ถ้าลองสังเกตให้ดีจะรู้ว่าสถิติการเติบของธุรกิจสีเขียวมันช่างโลดโผนโจนทะยานจนกลายเป็นไลฟ์สไตล์ใหม่ของคนทั่วโลก 'Green Design' เลยไม่ใช่แค่แฟชั่นอีกต่อไป แต่มันกำลังจะกลายคือ 'Green Business' เต็มขั้นที่น่าจับตามอง

แต่ถ้ายังนึกไม่ออก ให้ลองมาทำความรู้จักกับผลิตภัณฑ์เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ที่คว้ารางวัล Thailand Green Design Awards จากสถาบันผลิตผลเกษตรฯ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ที่สร้างแรงผลักดันให้ใครหลายๆ คนหันมาใช้ทรัพยากรในการทำธุรกิจอย่างรู้ค่าและคุ้มค่ามากยิ่งขึ้น

อัพเดต 4 ส.ค. 60

ดนตรีคือภาษาสากลที่เชื่อมผู้คนไว้ด้วยกัน เช่นเดียวกับเสียงเคาะในจังหวะเฉพาะตัวของ

'Deaw Percussion Maeklong' ที่ไม่ว่าคุณจะได้ยินจากที่ไหน ก็พอเดาได้ว่าจะเชื่อมรอยยิ้มและความสุขของผู้คนรอบข้างไว้ด้วยกัน 

เตรียมมาฟังเสียงหายใจ Rhythm ในตัวตน ของชายผู้เปลี่ยนการเล่นดนตรีให้เป็นเรื่องง่ายดาย จริงใจ และสวยงาม 

อัพเดต 3 ส.ค. 60

ใครว่าทำสวนทำนาเป็นเรื่องของผู้ใหญ่?!

พบกับการรวมตัวกันของหนุ่มสาวชาว Thailand Young Farmers ที่ผสานความรู้จากปราชญ์ชาวบ้าน-เทคโนโลยี-งานดีไซน์ และความสร้างสรรค์ คั้นจนกลายเป็นแนวคิด และนิยามใหม่ๆ แห่ง วิถีเกษตร

อัพเดต 2 ส.ค. 60

ฌ เฌอ Workshop คอร์สสำหรับเด็ก 1 - 2 ปี โดย คุณกิตติพร อุดมรัตนกูลชัย (โบ) นักแสดงละครเวที และนักเต้นบูโต

Play yard in theatre : Creative Movement Mom/Dad and Me 'ดนตรี นิทานและการเคลื่อนไหว'

+ คอร์สนี้เพื่อใครและเพราะอะไร +
อายุ 1 - 2 ปีแรกของลูก ถือเป็นช่วงสำคัญที่สุดของการสร้างความคิดสร้างสรรค์ได้อย่างมหัศจรรย์!! ช่างชุ่ยภูมิใจชวนคุณพ่อ คุณแม่และเด็กๆ มาขยับแขน ขยับขา เคลื่อนไหว ออกกำลังกาย ผ่านการเคลื่อนไหวไปกับดนตรี นิทาน และเกมส์การละเล่น ที่เชื่อมโยงร่างกาย จิตใจ ระหว่างพ่อแม่ลูกอย่างมีความสุข โดยมีองค์ประกอบสำคัญ คือ 

Sound and Music :
เสียงดนตรีและเพลงมีส่วนช่วยลดความตึงเครียดของกล้ามเนื้อ เพราะเส้นประสาทการรับฟังจะเชื่อมโยงหูชั้นในกับกล้ามเนื้อทุกมัดของร่างกาย เสียงและแรงสั่นสะเทือนตามจังหวะดนตรี จึงส่งผลและมีอิทธิพลต่อความยืดหยุ่น ความกระชับและความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ โดยสามารถใช้กิจกรรมดนตรีและการเคลื่อนไหวเป็นตัวผลักดันให้เด็กได้ฝึกกระบวนการคิดสร้างสรรค์อย่างเต็มที่

Story :
การเล่านิทานจะถูกใช้เป็นเครื่องมือหนึ่งในการพัฒนาความคิดสร้างสรรค์ และการเคลื่อนไหว เพื่อให้เด็กๆ ได้สามารถใช้ศักยภาพของร่างกายได้อย่างเต็มที่ ทั้งกล้ามเนื้อเล็กและกล้ามเนื้อใหญ่ เด็กๆ จะเรียนรู้ที่จะรับฟังเรื่องราว ประสานสัมพันธ์ร่างกายไปกับการเคลื่อนไหวอย่างสนุกสนาน

Games :
เกมส์การละเล่น ที่จะชวนให้คุณพ่อ คุณแม่และเด็กๆได้กอดรัดฟัดเหวี่ยง กอดหอม และกลิ้งตัวไปมา แนบสนิทใกล้ชิดกันอย่างอบอุ่น

Cool down :
ความสงบ ก็เป็นประสบการณ์สำคัญที่เด็กๆ ควรมีโอกาสได้เรียนรู้ เราจะสัมผัสกับความสงบ ผ่านการสำรวจลมหายใจเข้าและออก พร้อมการเคลื่อนไหว ยืดเหยียดไปกับท่าโยคะที่เหมาะกับเด็กเล็ก

+ ประวัติและผลงานของวิทยากร +
กิตติพร อุดมรัตนกูลชัย (โบ) นักแสดงและนักเต้นบูโต ศาสตร์การแสดงที่มีต้นกำเนิดจากญี่ปุ่น ผลงานของโบที่เกี่ยวกับเด็ก คือ “a fetus' dream - "ความฝันของตัวอ่อน” การแสดงที่สื่อสารผ่านการเต้นบูโตเชื่อมโยงร่างกาย จิตใจ และจิตวิญญาณของโบกับลูกในท้อง ร่วมไปกับนักเต้นอีก 4 คน เพราะรู้สึกได้ว่าลูกในท้องก็มีส่วนร่วมในทุกจังหวะการเคลื่อนไหวขณะที่แสดง ด้วยหัวใจที่แข็งแกร่ง และความฝันที่ยิ่งใหญ่ โบ-กิตติพร อุดมรัตนกูลชัย นับเป็นผู้หญิงที่สามารถพิสูจน์ความสำเร็จในชีวิตด้วยการใช้ “ความรัก” และ “ศรัทธา” ในสิ่งที่ทำเป็นตัวนำทางให้เดินไปยังเป้าหมายได้อย่างน่าชื่นชม

+ วันและเวลา Workshop +
วันอาทิตย์ที่ 13 สิงหาคม 2560 เวลา 16.00-17.00 น. ที่อาคาร 'ดูจิตแล้ว อะไรก็ช่าง'

+ ค่าใช้จ่าย +
- ผู้ใหญ่ 2 คน เด็ก 1 คน รวม 3 คน ปกติ 1,200 บาท
- ชำระก่อน 10 สิงหาคม 2560 พิเศษ 900 บาท
- โอนเงินเข้าบัญชี ธนาคารกรุงเทพ กระแสรายวัน 162 307 740 บจก.ทรีลิงค์ แอนด์ เฟรนด์
- กรุณาแจ้งชื่อ นามสกุล และส่งหลักฐานการชำระเงินมาทาง 'ส่งข้อความ' ของเพจช่างชุ่ย เพื่อยืนยันการจอง

เพิ่มเติม...

อัพเดต 1 ส.ค. 60

ถ้ามนุษย์อาศัยอยู่บนโลกใบนี้ด้วยความสำนึกในการพึ่งพาระหว่างคนกับธรรมชาติ เชื่อว่าโลกนี้คงไม่มีการทำลายหรือเผาป่า ไม่มีมหันตภัยน้ำท่วม ไม่มีขยะล้นเมือง ไม่มีปัญหาเรื่องโลกร้อน แต่เพราะทุกวันนี้มันไม่เป็นแบบนั้นนะสิ เช่นนั้นแล้ว ถ้าเรามีความคิดที่อยากจะหยุดเรื่องราวเหล่านี้ เราควรจะเริ่มจากอะไรดี ?

.. กิน ..

.. เลือกกินให้ถูก ..

ByFarmers คือกลุ่มที่เชื่อมโยงอาหารจากธรรมชาติตามฤดูกาล เพื่อสร้างห่วงโซ่อาหารที่ปลอดภัยและโปร่งใส

กับความตั้งใจที่อยากจะช่วยยกระดับพัฒนาคุณภาพชีวิตของเกษตรกรสู่การปกป้องป่าต้นน้ำ ดิน น้ำ และอากาศ

.. ทุกวันนี้ สิ่งที่คุณกินเข้าไป มันไม่ใช่แค่เพื่อตัวเอง ..

อัพเดต 31 ก.ค. 60

กินปลาทุกวันนี้ ใครกินด้วยความระแวงบ้างครับ ? เพราะปลาตัวโตในจานตรงหน้า ใครจะรับประกันได้ว่าไม่มีฟอร์มาลีนตกค้างอยู่ !

ร้านคนจับปลา fisherfolk เป็นร้านจำหน่ายวัตถุดิบสดใหม่ ปลอดภัยไร้สารฟอร์มาลีนจากประมงพื้นบ้านขนาดเล็ก โดยอุปกรณ์เครื่องมือที่ใช้ในการจับปลานั้นไม่ทำลายสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรธรรมชาติ ที่สำคัญ ได้มาตรฐาน Blue Brand Standard ด้วยนะ

อัพเดต 30 ก.ค. 60

ขอแนะนำสมาชิกที่เข้าร่วม ฌ เฌอ ฟาร์ม & โฟล์คมาร์เก็ต ที่กำลังจะถึงนะครับ ^^ ร้านแรก ร้านบ้านนาวิลิต กับแนวคิดที่เชื่อว่า 

"เราไม่สามารถปลูกข้าวเองได้ทุกชนิด ไม่สามารถผลิตสินค้าเองได้ทุกอย่าง แต่ขณะเดียวกัน เราก็ไม่ได้จำเป็นที่จะต้องทำเองทุกอย่างเพราะเราพร้อมที่จะสนับสนุนและเป็นช่องทางให้กับชาวนาและให้ผู้ผลิตรายย่อย"

โดยร้านบ้านนาวิลิตเป็นร้านค้าเล็กๆ ที่เชื่อมร้อยในความสัมพันธ์ของชุมชนและเมือง โดยมีข้าวนานาชนิดจากทุกภาคของประเทศไทยเป็นสื่อกลางในการสร้างสัมพันธ์